LÀM GÌ KHI CON CÓ TÍNH HUNG HĂNG

Hi, ALU xin chào ba mẹ!

Ba mẹ thân mến, rõ ràng, trẻ nhỏ cũng có những trạng thái cảm xúc giống như người lớn. Khi tức giận, bị ai đó trêu chọc, lấy mất đồ chơi, làm hỏng đồ… chúng cũng có những biểu hiện cáu gắt, bực bội, và có thể biểu hiện ra bằng những hành vi có tính bạo lực như là quát tháo, đánh bạn, cắn bạn…

Đó là những hành vi rất đỗi bình thường, theo đúng quy luật tự nhiên của cảm xúc. Thế nhưng, nếu trẻ thường xuyên có những biểu hiện hung hăng và bạo lực như vậy thì lại là câu chuyện không còn nhỏ nữa, bởi lâu dần sẽ hình thành ở trẻ tính cách hung hăng và có thể biến trẻ thành một người ưa bạo lực khi trưởng thành.

 Vậy thì khi thấy con mình có những biểu hiện như vậy, cha mẹ cần làm gì? ALU sẽ đồng hành cùng quý phụ huynh trong vấn đề này, để chúng ta có thêm những bí quyết hay trong việc xử lý những tình huống tương tự nhé!

 

 

Thế nào là tính hung hăng ở trẻ và chúng ta có thể dựa vào những biểu hiện như thế nào để biết được con mình có tính hung hăng ạ?

 

Theo nghiên cứu, tính hung hăng có thể được hiểu là một trạng thái tâm lý khi bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài khiến cho con người rơi vào tình trạng nhận thức, một tình trạng cảm xúc tức giận và từ đó làm đau người khác hoặc làm đau chính bản thân mình. Nó có những biểu hiện rất đơn giản thôi, ví dụ ngày hôm nay em bé cố đòi một thứ gì đó quá sức mà cha mẹ không thể đáp ứng lại được, hoặc hôm nay em bé có thể hiện một hành động đánh em chẳng hạn, thì cha mẹ thường bỏ qua, vì nó thi thoảng mới xảy ra, còn khi nó đã mau dần rồi, tức là trong bất kỳ trò chơi nào, bất kỳ một hoạt động tương tác nào với người khác em bé cũng đều cáu giận và dễ tỏ tính hung hăng của mình thì cha mẹ mới nhận ra rằng ô sao con mình lại có tính hung hăng, có những hành vi bạo lực như thế. Đó là những biểu hiện mè nheo, tức giận thái quá hoặc lâu hơn nữa là có thể mất trạng thái kiểm soát cảm xúc, buồn quá mức hoặc vui một cách quá mức hoặc tức giận một cách quá mức. Những biểu hiện như là la hét, đập phá đồ chơi, ném đồ chơi, rồi đánh bạn, thậm chí là cắn… Đó là những hành vi tiêu biểu nhất của những em bé có đặc điểm hung tính.

 

Vậy tại sao trẻ lại có tính hung hăng?

 

Nguyên nhân gây ra hung tính thì chúng ta có thể xét trên 2 góc độ.

 

Một là yếu tố chủ quan, tức là bên trong em bé, và 2 là yếu tố môi trường.

 

Yếu tố chủ quan thì chúng ta có thể thấy rằng một em bé mệt mỏi, stress thì em bé rất là dễ cáu giận. Và khi em bé cáu giận như vậy thì chúng ta thử xem xem em bé có vấn đề gì về sức khỏe hay không. Thông thường một em bé hung tính, hay là một em bé có những hành động bạo lực thì sẽ xét nguyên nhân đầu tiên về mặt sức khỏe và xem em bé có bị thiếu chất hay không. Và một ảnh hưởng nữa chúng ta cần xét đến là ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài. Đấy là em bé được quan sát, được nhìn các hành vi hung tính, hành vi bạo lực, nó sẽ ảnh hưởng đến em bé bằng cách là em bé sẽ lưu giữ tất cả những hành vi đó và sẽ thể hiện vào một thời điểm nhất định.

 

Ngay tại thời điềm mà em bé có biểu hiện hung tính như là đánh bạn chẳng hạn thì đầu tiên mẹ cần làm em bé bình tĩnh lại bằng cách ôm em bé, đưa em bé ra khỏi tình huống đó và hỏi xem tại sao con lại đánh bạn, hãy lắng nghe xem em bé chia sẻ như thế nào, sau đó mình sẽ dựa vào câu trả lời của em bé để giải quyết tiếp. Điều quan trọng nhất là ngay khi em bé gây ra tình huống đó thì chắc chắn là người mẹ cũng bị kích thích, cũng bị tức giận, thì đầu tiên chúng ta hãy kiềm chế và chúng ta hãy kiểm soát lại các hành động của chúng ta.

 

 

Cách xử lý lâu dài là chúng ta có thể duy trì một số quy tắc nhất định trong cách chơi với trẻ và trong các cách cư xử hằng ngày. Và nếu chúng ta đã nhận ra được là em bé của mình có những biểu hiện hung hăng như vậy, thì chúng ta phải thường xuyên để mắt đến em bé, để cho em bé không có cơ hội rơi vào trạng thái tức giận, mất kiểm soát cảm xúc như vậy, thì nó sẽ không dẫn đến những hành vi hung hăng. Thêm nữa là chúng ta luôn luôn khen ngợi trẻ, khen ngợi, khuyến khích và giao lưu tình cảm để trẻ có những hành động tích cực. Và chúng ta cũng thấy là có một yếu tố rất quan trọng đấy là yếu tố về môi trường. Nếu như môi trường tốt thì em bé sẽ rất là hợp tác, chúng sẽ thu nhận những cách xử lý tốt, những hành vi tích cực để thể hiện ra bên ngoài. Nếu chúng ta muốn em bé phát triển theo hướng nào thì chúng ta hoàn toàn có thể đưa những tác động tích cực vào môi trường mà em bé đang sống.

 Hy vọng rằng với những bí quyết mà ALU vừa mang đến thì các ông bố bà mẹ thông thái sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để thấu hiểu tâm lý của trẻ và hướng trẻ đến những hành vi tích cực hơn nhé.

    Tin liên quan

    2017 ALU. All Rights Reserved. Powered by iWeb247